Nấm Lim Xanh là gì?

Lượt xem:


Nấm Lim Xanh là tên gọi của một số loại nấm linh chi mọc trên loại gỗ lim trong rừng nguyên sinh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss.Ex.Fr) Karst thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae) và tên gọi nấm lim xanh xuất phát từ người dân Quảng Nam ở Việt Nam gọi tên để chỉ riêng những loại nấm mọc trên cây lim xanh như nấm linh chi đỏ (  Hồng chi / Xích chi), nấm linh chi vàng( Hoàng chi), nấm linh chi đen ( Hắc chi), nấm linh chi xanh( Thanh chi), nấm linh chi tím ( Tử chi hay Mộc chi), nấm linh chi trắng ( Bạch chi). Và nấm linh chi có chứa hàm lượng dược tính cao nhất là khi mọc trên loại gỗ lim xanh.

lc-vang

lc-tim

lc-do

Riêng ở nước ta, nấm lim xanh mọc nhiều nhất ở khu vực rừng nguyên sinh chạy dọc biên giới Việt – Lào- Quảng Nam đến Campuchia. Loại nấm lim xanh mọc ở vùng Tiên Phước-Quảng Nam nước ta đa số là loại nấm linh chi có màu tím và màu nâu (Tử chi hay Mộc chi), một số ít là nấm linh chi loại Xích chi (linh chi đỏ), nấm linh chi đen ( Hắc chi) và rất hiếm gặp là nấm lim xanh loại Hồng chi (nấm linh chi đỏ) .

Theo các kết quả phân tích chuyên sâu của một số công trình nghiên cứu về nấm linh chi thì nấm lim xanh loại Hồng chi thuộc nấm linh chi đỏ khi mọc trên cây gỗ lim xanh thì sẽ a chứa dược tính mạnh nhất trong các loại nấm có màu sắc khác. Nó có khả năng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu, viêm gan, tiểu đường, huyết áp cao,…có hiệu quả rõ rệt nên nhiều người dùng thay thế như thuốc chữa bệnh.